MÁI ẤM PHÚC LÂM

MÁI ẤM PHÚC LÂM —- TỔ ẤM CỦA NHỮNG MẢNH ĐỜI THIẾU VẮNG TÌNH THƯƠNG

Chuyến đi thăm mái ấm Phúc Lâm ngày 03/5/2019

Cuộc đời vốn dĩ nhiều đau thương. Con người thống khổ truớc những thảm họa chiến tranh, bất lực truớc những thiên tai tàn khốc, sợ hãi âu lo truớc bệnh tật, bất trắc. Con người còn khổ vì những bất công xã hội. Quả phụ, người già neo đơn, thương phế binh, người khuyết tật … đều là những người đáng thương và cần nhiều sự quan tâm. Nhưng, những mảnh đời bất hạnh nhất, chịu nhiều mất mát nhất lại là những đứa trẻ mồ côi. Các bé mất cha, mất mẹ hoặc mất cả hai khi vừa lọt lòng mẹ. Mỗi bé đều tự mang lấy một số phận hẩm hiu, thương tâm riêng: hoặc bị người ruột thịt ruồng rẩy khi còn trong bụng mẹ, hoặc bị bỏ rơi nơi gầm cầu, đống rác với cuống rốn còn dính trên người, mặc cho cuộc đời đẩy đưa vào ven vực cửa tử.

May thay trên đời này vẫn còn những tấm lòng vàng, những tấm lòng nhân ái, trắc ẩn tình người, những tình cảm yêu thương, tha thiết giành cho những mảnh đời bất hạnh. Nhờ sự cưu mang của những vị ân nhân, bồ tát mà các bé đuợc đùm bọc trong những mái ấm tình người, được thương yêu, nuôi nấng, chăm lo đầy đủ cả vật chất và tinh thần.

Mái Ấm Tình Thương nghe thật ấm lòng. Đó là tổ ấm của các bé, nơi có tiếng cười trẻ thơ, có anh chị em cùng vui đùa, có tiếng học bài ê a, nơi các bé cảm thấy bình yên, đuợc nở những nụ cười hồn nhiên, rạng rỡ và được sự yêu thương, đùm bọc trong vòng tay ấm áp của người cha.

Đến thăm Mái ấm Phúc Lâm là một duyên lành cho Hội Thân Hữu Cờ Tướng Úc Châu. Anh Thông Trần, CEO của Hội, đã xúc động khi tình cờ xem đuợc đoạn clip “Mái ấm Phúc Lâm” của thầy Thích Minh Tâm và quyết định sắp xếp hành trình đến viếng. Mái Ấm tọa lạc tại số 16 A1, Ấp 2, Xã Long An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai.

Chúng tôi gặp thầy Minh Tâm vào buổi trưa 3/5/2019. Ngay những giây phút ban đầu, tôi đã thấy quý mến thầy. Thầy lạc quan, cởi mở, bình dị và rất thật tình. Tên tục thầy là Nguyễn Văn Lâm, một cư sĩ tại gia 17 năm. Xuất gia thọ giới đuợc 3 năm với pháp hiệu Thích Minh Tâm. Mái ấm tình thương Phúc Lâm được thầy sáng lập vào năm 2008 do nhân duyên lượm được một bé gái sơ sinh đang thoi thóp bị người mẹ nhẫn tâm ruồng bỏ tại đống rác về nuôi. Sau đó thầy nuôi thêm đứa thứ hai. Dần dà người trong vùng biết đến và hễ có trẻ bị bỏ rơi là báo thầy biết ngay. Mỗi lần lượm đuợc một bé về, thầy hân hoan vui mừng giành trọn tình thương chân thật bằng trái tim thầy cho bé. Mỗi bé là một khúc ruột của thầy. Giờ này thầy đã là người cha có hơn 80 đứa con!

Hỏi thăm về kinh phí để duy trì mái ấm, thầy cho biết tất cả chi phí sinh hoạt đều do mình thầy, mẹ, anh chị em trong gia đình và phật tử chắt chiu, gom góp mà có. Thầy có gây dựng một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ vào năm 2007 và đây là nguồn thu nhập chính để trang trải cho mái ấm. Để có đủ tiền lo cho các con, thầy phải làm việc cực nhọc nhiều giờ trong ngày. Dãi nắng dầm mưa, bươn chải xuôi ngược làm kinh tế, và tằn tiện, dè sẻn từng chút để có tiền mua tả, sữa, gạo, thức ăn cho 86 em nhỏ.

Thầy chia sẻ, có những lúc khổ quá tưởng chừng như không thể vượt qua, về xin mẹ giúp. Mẹ thầy, một người mẹ phúc hậu, nhân từ, đã từng phản đối thầy nuôi trẻ mồ côi lúc ban đầu vì sợ con quá cực nhọc. Nhưng sau lại chính bà và anh em trong nhà lại là một hậu thuẫn bền vững, đã đồng hành, động viên tinh thần, tận lực giúp đỡ thầy cùng vượt qua những giây phút nguy nan và khắc nghiệt nhất. Nhiều khi đuối sức muốn ngã gục, nhìn thấy nụ cười thơ ngây trên khuông mặf hồn nhiên của những thiên thần bé nhỏ, nghe tiếng bập bẹ “cha ơi”, tự nhiên lòng thầy tràn đầy cảm xúc thương yêu và hạnh phúc, bao nhiêu sự mệt nhọc tan biến mất. Tình thương yêu các bé là động lực vô cùng to lớn đã bồi dưỡng năng lượng cho thầy tiếp tục chặng đường dài đầy gian truân của người làm cha những tuổi thơ bất hạnh.

Ngoài việc làm lụng kiếm tiền lo cuộc sống các em, thầy còn đóng vai người thầy, người cha và người mẹ trong đại gia đình Phúc Lâm. Thầy ôn chữ nghĩa cho các em khi trường nghỉ học. Rèn luyện phẩm chất đạo đức cho từng em. Dạy các em biết thương người, có lòng vị tha, biết kính trên nhường duới, anh em biết thương yêu, nhường nhịn, đùm bọc lẫn nhau. Tập cho các em làm quen với nề nếp sinh hoạt trong mái ấm, tuân thủ giờ giấc ăn, học, ngủ nghỉ. Nhắc nhở các em luôn tâm niệm “Mái ấm Phúc Lâm là tổ ấm của con, nơi có cha và anh chị em ruột thịt”. Thầy luôn gần gủi, gắn bó, chăm lo, thương yêu, vui đùa và chia sẻ niềm vui với các em. Đồng thời thầy cũng là nguời mẹ chăm sóc các con khi bệnh hoạn đau ốm. Thật cảm phục con người có nghị lực, kiên trì, có tấm lòng nhân ái, trắc ần, tràn trề tình thương của thầy. Đầu tôi bỗng hiện ra hình ảnh của một vị chân tu với lòng từ rộng lớn, có đại nguyện trở về cõi thế gian để cứu nhân độ thế.

Các em lớn đi học chưa về, nên chúng tôi xin thầy dẫn đi thăm các bé sơ sinh trên lầu ở gian nhà bên cạnh. Đó là một căn phòng rộng với hơn ba mươi cái nôi, mỗi nôi đều có một bé hoặc đứng hoặc nằm chơi một mình. Cô bảo mẫu trong phòng cho biểt đây là nơi nuôi dưỡng các bé sơ sinh đến 1 tuổi. Đuợc chăm sóc chu đáo giờ ăn giấc ngủ, nên bé nào cũng bụ bẫm, thơm tho, dễ thương. Đi vào trong, chúng tôi nghe tiếng rên của một bé khi cô bảo mẫu đang giúp cho bé bú. Hai mắt bé mù, tay chân ngúng nguẩy co duỗi, miệng há rộng và rên la đau đớn mỗi khi nuốt được một ngụm sữa vào cổ họng. Thầy cho biết đây là bé bị hở hàm ếch nặng và mù cả đôi mắt. Bé tội tình chi mà vừa sinh ra đã phải hứng chịu nghiệp thân? Thật tội nghiệp. Nhìn bé mà lòng tôi nghẹn ngào.

Không nề hà làm việc cực nhọc, thầy chỉ mong sao các em đuợc chăm sóc, nuôi dưỡng, sinh hoạt, học tập trong một môi truờng đầy đủ nhất. Tương lai các em sẽ là những con người lạc quan, có đạo đức, tự tin và bản lãnh khi bước vào đời. Ước mong của thầy là khi các em tự lập cũng là lúc đi tìm về nguồn cội, tìm lại cha mẹ ruột mà em chưa từng một lần gặp mặt. Mong sao các con thầy đều tìm được hạnh phúc. Hạnh phúc của các em cũng chính là hạnh phúc của thầy vậy. Thầy tâm nguyện: Ngày nào còn sống, còn sức khoẻ, nguyện dành hết tình thương cho các con thầy.

Con đường tương lai của mái ấm còn muôn vàn nỗi lo. Mối bận tâm trước mắt là các em ngày càng lớn khôn, cần phải ăn học mà tình hình tài chánh hiện giờ không đủ để trang trải. Học phí là một gánh nặng. Mái ấm Phúc Lâm cũng chưa đuợc những cơ sở từ thiện nuớc ngoài biết đến, có lẽ do thầy không kêu gọi giúp đỡ. Chúng tôi tin rằng rồi đây thầy sẽ không chiến đấu một mình, bên cạnh hẳn có những tấm lòng vàng, sẵn sàng chung vai sát cánh, đồng hành cùng thầy đem lại hơi ấm tình người cho bầy trẻ thiếu cha, thiếu mẹ!

Chúng tôi tha thiết kêu gọi những nhà hảo tâm, những mạnh thường quân, mỗi người góp một bàn tay, của ít lòng nhiều, góp gió thành bão để cho mái ấm Phúc Lâm có thêm tài lực, nhân lực để tiếp tục nuôi nấng, chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh.

Liên lạc: 0989393874 – Thầy Minh Tâm

Kính Nhân – Tô Tử Hùng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s